GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Xã Vật Lại, Huyện Ba Vì, Thành Phố Hà Nội

Email:  c2vatlai-bv@hanoiedu.vn

Điện thoại: 02466616649

 

      Vật Lại là một vùng quê bán sơn địa, người dân chủ yếu sống bằng nghề thuần nông, đời sống  còn nhiều khó khăn, nhưng giáo dục đào tạo được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực. Ngay từ những ngày đầu giải phóng, mặc dù còn bận trăm công nghìn việc, nhưng Đảng bộ, chính quyền nhân dân xã Vật Lại đã đặc biệt chăm lo đến giáo dục, tăng cường đầu tư xây dựng  cơ sở vật chất 3 cấp học, trong đó có trường  THCS Vật Lại.

      Trường THCS Vật Lại thành lập từ tháng 9 năm 1965, đến năm 1981 sát nhập với trường tiểu học Vật Lại thành trường PTCS Vật Lại; năm 1990 tách thành trường PTCS cấp 2. Năm 1992 đổi tên thành trường THCS Vật Lại.

      Năm 1965 khi mới thành lập trường chỉ có 01 lớp 5 với khoảng 40 học sinh ở nhiều lứa tuổi và các thành phần khác nhau dưới sự dạy dỗ của 3 thầy cô giáo: 02 cô giáo dạy xã hội và 01 thầy giáo dạy tự nhiên. Đến nay nhà trường đã có một cơ ngơi khang trang, bề thế, diện tích rộng rãi, bằng phẳng với đầy đủ phòng học, các phòng học bộ môn, phòng làm việc và trang thiết bị dạy học. Do vậy trong nhưng năm gần đây chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và chất lượng học sinh ngày càng được nâng lên rõ rệt. Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay nhà trường đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng.

       Năm học 2007 - 2008 được sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương, trường THCS Vật Lại tổ chức lễ kỷ niệm trường đạt danh hiệu “ cơ quan văn hóa” trong không khí trang nghiêm, trọng thể, những hoạt động diễn ra trong lễ kỷ niệm đã để lại những dấu ấn sâu đậm, tốt đẹp trong lòng mỗi cán bộ giáo viên và các thế hệ học sinh của nhà trường.

       Tự hào với mảnh đất Vật Lại anh hùng, tiếp nối truyền thống hiếu học của địa phương, Trường THCS Vật Lại trong 10 năm trở lại đây luôn đạt được thành tích cao trong mọi phong trào hoạt động. Trường có Ban giám hiệu nhiệt tình, năng động, có tinh thần trách nhiệm, đội ngũ giáo viên vững vàng về chuyên môn, năng nổ về phong trào. 100% giáo viên đạt chuẩn, 3 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 25 giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Tỷ lệ học sinh giỏi cấp huyện, cấp thành phố ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước, chất lượng giáo dục toàn diện của học sinh cũng từng bước được nâng lên.

        Năm học 2016 - 2017, nhà trường có 19 lớp với 671 học sinh, 49 cán bộ, giáo viên, đội ngũ giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn; Trong đó nhiều thầy cô giáo có tuổi giàu kinh nghiệm, chỉnh chu trong công việc, các thầy cô thật sự là những cánh chim đầu đàn, những tấm gương sáng để các thầy cô giáo trẻ noi theo. Giáo viên trẻ của nhà trường luôn năng nổ nhiệt tình trong giảng dạy cũng như trong bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, các thầy cô thực sự là những người mẹ hiền vun đắp cho lớp lớp thế hệ  học sinh, tiêu biểu như cô giáo Chu Thị Thanh Hà, Nguyễn Thị Vị, Phan Thị Thu Hằng, Phùng Thị Nguyệt, Đỗ Thị Hằng, Nguyễn Thị Phương Lan, thầy giáo Nguyễn Tiến Thiêm….

         Trong những năm gần đây, Chi bộ Đảng và Công đoàn cơ sở luôn đạt trong sạch, vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, nhà trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp huyện.

Năm học 2016-2017 cũng là năm đánh dấu một chặng đường mới, thầy và trò nhà trường đã được tiếp nhận hệ thống cơ sở vật chất, với tổng số 22 phòng học kiên cố, 10 phòng học bộ môn, 1 nhà luyện tập TDTT đa năng, 1 khu Hiệu bộ đầy đủ các phòng chức năng, diện tích sân chơi bãi tập với hơn 4000m2 rộng rãi, thoáng mát.

         Hơn hai mươi năm đã đi qua, có biết bao lứa học trò đã lần lượt ra trường, hàng trăm lượt thầy giáo, cô giáo đến trường rồi lại ra đi nhận nhiệm vụ mới, họăc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trồng người để trở về vui hưởng tuổi già, tiếp tục cuộc sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho đời. Chắc chắn họ sẽ mãi mãi không bao giờ quên một thời đã sống, đã học tập, và được rèn luyện, cống hiến dưới mái trường THCS Vật Lại thân yêu. Rất nhiều thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường đã lớn khôn, trưởng thành và nhiều người đã thành đạt, nhiều người hiện là tiến sỹ, kỹ sư, bác sỹ, cán bộ cao cấp trong quân đội, cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng, chính quyền địa phương. Và hơn thế nữa, có nhiều thế hệ học trò lại trở thành những thầy giáo, cô giáo tiếp tục trở về cống hiến, dựng xây nhà trường THCS Vật Lại hôm nay.

       Trải qua bao gian khó trong quá trình xây dựng và phát triển, đến nay Trường THCS Vật Lại đang chuyển mình mạnh mẽ từ Chi bộ Đảng đến các đoàn thể, từ Ban giám hiệu đến cán bộ, nhân viên, từ giáo viên đến học sinh đều đoàn kết, nhất trí, phát huy sức trẻ, năng động, sáng tạo để xây dựng và phát huy thế mạnh nhà trường, phấn đấu để trường đạt Tập thể Lao động tiến tiến cấp thành phố và trường đạt Chuẩn Quốc gia trong những năm học 2018-2019.

Ban giám hiệu Trường THCS Vật Lại